Tenet : Nolan’s complex yet visually stunning cinematic experience

เรื่อง Tenet ในเรื่องนั่นตัวละครหลักนั่นการเดินทางข้ามเวลามาถึงโอกาสและเสี่ยงชีวิตของเขาเองเพื่อหยุดยั้งหายนะที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และเป็นเรื่องใหญ่มากซึ่งอาจใหญ่กว่าสงครามโลกครั้งที่สามและความหายนะทางนิวเคลียร์ เขาจะ ‘ย้อนเวลา’ เพื่อช่วยโลก โลกกำลังจะจบสิ้น และเวลากำลังเดินถอยหลัง แต่ถอยหลัง ส่วนใหญ่แล้ว

Tenet

ผลงานชิ้นโบแดงลึกลับของนักเขียน-ผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน เป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์ที่ให้ความรู้สึกค่อนข้างเหนือจริงในช่วงเวลาที่ไม่ปลอดภัยที่เราอาศัยอยู่ ภาพยนตร์เรื่อง ‘ Tenet ‘ เปิดฉากอย่างถล่มทลายเมื่อโรงละครโอเปร่าแห่งชาติในเคียฟถูกบุกรุกและกำลังจะระเบิด เป็นบิต นี่เป็นตัวกำหนดล่วงหน้าของบางตัวอย่างที่อัดแน่นไปด้วยแอ็คชั่นและความตื่นเต้น แม้ว่าโครงเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อนของภาพยนตร์เรื่องนี้อาจทำให้คุณรู้สึกอึดอัด แต่ที่กล่าวว่าแนวคิดที่ครอบคลุมของโครงเรื่องนั้นค่อนข้างง่าย

มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการกอบกู้โลกจากพ่อค้าอาวุธชาวรัสเซียผู้ทรงพลังอย่าง Andrei (Kenneth Branagh) ที่สามารถย้อนเวลากลับไปได้ ตอนนี้ ความคิดคือการเอาชนะเขาในเกมของเขาเอง แต่ในการใช้งานจริง ‘ทฤษฎี’ เป็นทุก ๆ บิตของแนวคิดสูง จินตนาการ และจินตนาการอันไกลโพ้นที่ผสมผสานการกระทำ การผจญภัย และวางอุบาย และคริสโตเฟอร์ โนแลนก็สามารถใช้โอกาสเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ฮีโร่ของเรา จอห์น เดวิด วอชิงตัน (รู้จักกันในนามตัวเอกเท่านั้น) ได้รับการอธิบายแนวคิดเรื่อง ‘การผกผันชั่วคราว’ และส่งไปในภารกิจลับสุดยอดเพื่อช่วยโลก เขาได้ร่วมงานกับนีล (โรเบิร์ต แพททินสัน) ซึ่งเป็นคู่หูชาวอังกฤษ ซึ่งต้นกำเนิดยังคงเป็นปริศนาอยู่ตลอด ภารกิจนำเขาไปสู่สถานที่ต่างๆ รวมถึงมุมไบ ที่ซึ่งเขาบุกเข้าไปในบ้านพ่อค้าอาวุธผู้มั่งคั่งเพื่อหาข้อมูลว่าภรรยาของเขา ปรียา (ดิมเปิล คาปาเดีย) ให้ข้อมูลเบาะแสที่ไม่น่าไว้วางใจแก่เขา แต่เมื่อเขาได้พบกับ Kat (Elizabeth Debicki) ภรรยาที่เหินห่างของ Andrei เท่านั้น เขาก็ตระหนักถึงศักยภาพอย่างเต็มที่ว่าสถานการณ์นั้นซับซ้อนและโหดร้ายเพียงใด

บทภาพยนตร์ยังคงขีดเส้นใต้และอธิบายพล็อตชั้นเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่สามารถย้อนเวลาได้ โชคดีที่มันทำได้ด้วยการถ่ายทำภาพยนตร์ที่น่าทึ่ง (Hoyte Van Hoytema) และฉากแอ็กชั่นที่อัดแน่นไปด้วยไหวพริบและไหวพริบที่เป็นธรรมชาติ ความคิดที่จะย้อนเวลากลับไปซึ่งทุกสิ่งเคลื่อนไหวย้อนกลับ ทำให้เกิดภาพที่ดึงดูดสายตา และคะแนนพื้นหลังดั้งเดิม (Ludwig Göransson) นั้นมีเอกลักษณ์และน่าดึงดูดมากจนสร้างความเร่งด่วนและความตึงเครียดในปริมาณที่เหมาะสม

Tenet

ทุกคนแสดงได้ค่อนข้างเหมาะสม รวมถึง Dimple Kapadia ผู้ซึ่งมอบแรงโน้มถ่วงให้กับตัวละครลึกลับของหญิงสาวชาวอินเดียผู้มีอำนาจ เธอค่อนข้างจะดื่มเครื่องดื่มและปลอบโยนนักฆ่าของสามีมากกว่าที่จะตื่นตระหนกเมื่อจู่ ๆ บุกเข้ามา บทบาทของเธอไม่เพียงแต่สำคัญเท่านั้น

แต่ยังน่าสนใจทีเดียวในวิธีที่เธอจัดการกับตัวเอกด้วย Robert Pattinson มีเสน่ห์ แต่ยังคงมีบทบาทสนับสนุนอย่างเคร่งครัดไม่เคยบดบังตัวเอกซึ่งเล่นโดย John David Washington ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บุคลิกครุ่นคิดของจอห์นและการพูดจาไร้สาระนั้นส่งผลกระทบ เอลิซาเบธ เดบิคกิ ซื่อตรงในส่วนของเธอในฐานะภรรยาที่ถูกทารุณกรรมที่สามีนักนิยมลัทธินิยมเรียกค่าไถ่ แต่น่าจะเขียนได้น่าเชื่อถือกว่านี้ ตัวละคร Andrei ของ Kenneth Branagh ค่อนข้างเป็นภาพล้อเลียนของ Russian Mafioso ที่มีสำเนียงทั่วไปและการส่งบทสนทนาที่หยาบคาย

เช่นเดียวกับภาพยนตร์โนแลนส่วนใหญ่ ภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการความสนใจจากผู้ชมอย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่มีการรับประกันว่าคุณจะเข้าใจการเล่าเรื่องอย่างละเอียดของภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างครบถ้วน แต่นั่นไม่ได้ทำให้เสียอรรถรสในการเพลิดเพลินกับประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์จากจินตนาการอันสดใสของ Nolan ที่แสดงออกมาอย่างชำนาญบนหน้าจอขนาดใหญ่ เคล็ดลับในการเพลิดเพลินกับ ‘ทฤษฎี’ อยู่ในสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ซึ่งกำลังอธิบายการผกผันบอกตัวเอกว่า “อย่าพยายามเข้าใจ จงสัมผัสมัน”